Tin tức

Trà – thức uống tao nhã mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

 

Đối với nhiều người dân Việt Nam, uống trà là một thú vui tao nhã và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Thói quen này không chỉ giúp lưu giữ truyền thống uống trà của người Việt, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể vì  những dưỡng chất bổ ích có trong trà.

Con người uống trà từ hàng trăm năm trước bởi những lợi ích tuyệt vời của nó. Uống trà giúp cơ thể chúng ta chống lại bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, và rất tốt cho não.

 

1. Chống lại bệnh ung thư

 

Một trong những lợi ích lớn nhất của trà đó là nó có thể chống lại căn bệnh ung thư. Trong trà chứa nhiều chất EGCG có thể giúp cơ thể chống lại nhiều loại tế bào ung thư.  

 

 

2. Ngăn ngừa các bệnh về tim và cao huyết áp

 

Trong trà xanh chứa hợp chất catechin có tác dụng ức chế sự sinh sản của free radical (gốc tự do) trong thành động mạch cũng như chống lại sự hình thành những cục máu đông.

Thói quen uống trà xanh hoặc trà ô long thường xuyên (ít nhất là 1 năm) cho thấy khả năng giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 46% cho những người uống 2,5 tách trà mỗi ngày, và 65% đối với những ai uống nhiều hơn 2,5 tách trà mỗi ngày.

 

 


3. Giảm thiểu nguy cơ tử vong từ các căn bệnh khác

 

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiêu thụ rất nhiều trà. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người trưởng thành ở quốc gia này (tuổi từ 40 tới 79) trong vòng 11 năm và thực hiện so sánh giữa những người uống ít hơn 1 tách trà/ngày và những người uống nhiều hơn 5 tách/ngày. Kết quả cho thấy uống trà xanh giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong từ bệnh tật 23% với nữ và 12% đối với nam.

 


4. Tăng cường sự hoạt động của não

 

Trong các cây thuộc họ trà (Camellia Sinensis)có chứa L-theanine, một loại axit amin được sinh ra tự nhiên. Trong thực tế, trà là con đường tự nhiên duy nhất để có thể bổ sung L-theanine vào cơ thể. Axit amin này giúp gia tăng các tia sóng alpha hoạt động trong não, giúp cơ thể có được trạng thái thư giãn nhưng tập trung. L-theanine ngoài tác dụng an thần, còn có thể kháng cự lại trạng thái kích thích khi hấp thụ quá nhiều caffeine vào cơ thể.

 

 

5. Và còn nhiều tác dụng khác nữa

 

Ngoài những tác dụng trên, uống trà còn có nhiều lợi ích khác như giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh béo phì, tắc mạch máu do cholesterol gây ra, chống lại các virus gây cảm cúm và thậm chí là mảng bám răng.